Có công mài sắt, có ngày nên kim
Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Linh Hoạt (tổ trưởng THT) cho biết, khi còn trong lính, ông quen thân với những người bạn miền Bắc. Hòa bình lặp lại, ông đã lên đường ra Bắc học hỏi kinh nghiệm nấu rượu nếp truyền thống và được bạn bè giúp đỡ tận tình. Trở về quê nhà, ông bắt tay vào nấu rượu để cải thiện sinh kế gia đình, quyết tâm làm giàu từ nghề nấu rượu.
Rượu nếp mật ông có gas của THT Võ Linh Hoạt được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: TL) |
Nhưng mọi thứ đều không đơn giản như ông nghĩ, thực tế quá trình tạo ra thành quả vô cùng gian nan. Những mẻ rượu đầu tiên đều bị hỏng, không mang lại kết quả như mong muốn. Không nản chí, ông lại tiếp tục và trau dồi học hỏi, luyện tay nghề. Cứ thế, "trời không phụ lòng người", chất lượng từng mẻ rượu dần ổn định và ngon hơn được ra đời.
Ông kể, vẫn giữ nguyên phương pháp truyền thống, nhưng ông muốn tạo thương hiệu loại rượu nếp mật ong có gas với chất liệu vẫn là nếp bản địa Tiên Phước, men truyền thống và có một ít mật ong rừng theo bí quyết gia truyền, giúp người uống dễ tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe.
"Ban đầu những chai rượu của tôi ra thị trường có rất nhiều gas, khi mở nắp rượu bắn tung tóe khiến khách hàng khó sử dụng. Dần dần, tôi tìm cách giảm bớt gas trong rượu để dễ vận chuyển đi xa và khách tiện sử dụng” - ông Hoạt chia sẻ.
Thưởng thức rượu nếp của ông Hoạt, mùi vị không cay nồng mà “ngọt ngào”, dễ uống, không gây đau đầu, khát nước, có vị ngọt. Đặc biệt, thứ rượu này chỉ đủ sức khiến người ta có cảm giác lâng lâng, say men chứ nhưng không mang đến những cơn say bí tỉ. Nhấp chén rượu, đã nghe ngọt thanh nơi đầu lưỡi, nghe thơm nồng mùi nếp mới.
Một trong những bí quyết giúp rượu của ông Hoạt giữ được hương vị đượm, bảo quản cũng tốt hơn và cũng ngon hơn là bởi được chưng trong ngăn mát của tủ lạnh sau khi ra lò. Cứ thế, nghề nấu rượu nếp đã đi theo ông Hoạt suốt mười mấy năm qua.
Đặc biệt, rượu được sản xuất theo phương thức truyền thống với các công đoạn nấu xôi nếp, ủ men truyền thống, trộn đều mật ong vào men rồi chưng cất. Rượu sau chưng cất qua lọc, khử andehit và loại bỏ độc tố. Rượu thành phẩm để ngon hơn cần được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, có thể sử dụng trong vòng 3 tháng, kể từ ngày sản xuất.
Hệ thống lọc rượu và khử andehit cho sản phẩm rượu nếp có gas an toàn với sức khỏe người dùng (Ảnh: TL) |
Sản phẩm 3 sao OCOP cấp tỉnh
Theo lời kể của ông Hoạt, ngày trước, khi chưa có tủ lạnh, để bảo quản rượu tốt, sau khi nấu xong, ông đóng chai, đậy nắp kín rồi buộc hết số chai rượu thành chùm, thả hết xuống lòng giếng lạnh để 3 ngày mới vớt lên, nhờ có tủ bảo quản lạnh, chỉ cần nấu xong, để nguội rượu, đóng chai nhựa, dán nhãn, tem là có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh, cho sản phẩm ngon hơn, thơm hơn, dễ uống hơn.
Bên cạnh đó, ông Hoạt còn nấu loại rượu nếp mật ong đặc trưng riêng cho phụ nữ sau sinh sử dụng, giúp sản phụ ăn ngon cơm, tiêu hóa tốt hơn, đẹp da… Tuy nhiên, với loại rượu nếp cho sản phụ sau sinh thì người dùng phải đặt trước đó vài tháng mới có, bởi người nấu còn ủ rượu sau khi sản xuất trong lòng đất, trong hầm đất tới vài tháng để sản phẩm lên men, chín đều.
Mỗi lít rượu nếp có gas ra thị trường có giá 25-30.000 đồng/lít. Ngày tết, THT phải tăng công suất nấu tới 50kg nếp/ngày và sản xuất liên tục mới có đủ sản phẩm giao cho khách. Còn ngày thường nấu chừng 30kg gạo nếp, cho ra khoảng 150 lít rượu.
Nếu trước, việc nấu rượu nếp của ông Hoạt rất vất vả vì chỉ mỗi ông biết cách nấu ngon, các công đoạn đều hoàn toàn thủ công, phải quây cả ngày đêm với mẻ rượu. Nay, nhờ sử dụng nồi nấu xôi bằng điện, nồi nấu rượu với công suất 50kg/mẻ, có hệ thống chưng cất rượu, lọc rượu, khử andehit nên mọi người cũng đã bớt nhọc nhằn.
“Nhiều người tiêu dùng ở Tam Kỳ, Núi Thành và các vùng lân cận biết tiếng cũng chỉ cần nhấc điện thoại, đặt trước 1 tuần là có hàng đến tận nơi. Có nhiều khách còn đặt tới 100 - 200 lít để biếu làm quà, hay sử dụng trong đám cưới, giỗ, tiệc tùng” - ông Hoạt cho hay.
Hiện, sản phẩm được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, đã có mã vạch, có tem truy xuất nguồn gốc. Được sự hỗ trợ từ huyện Tiên Phước, THT Võ Linh Hoạt đã xây dựng và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm “Rượu nếp có gas Linh Hoạt” để tham gia chương trình OCOP cấp tỉnh năm 2019.
Vừa qua, sản phẩm “Rượu nếp có gas Linh Hoạt" của THT Võ Linh Hoạt đạt hạng 3 sao OCOP cấp tỉnh.
Ngọc Giang