Nước mắm Nhơn Lý nổi tiếng là dòng nước mắm truyền thống không sử dụng chất phụ gia, không sử dụng chất bảo quản nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng... Nhờ vậy, sản phẩm luôn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tín nhiệm, đánh giá cao.
Tạo đà phát triển thương hiệu
Tuy nhiên, trong tình hình cạnh tranh khốc liệt của thị trường, làng nghề nước mắm Nhơn Lý cũng gặp phải không ít khó khăn do người dân thiếu vốn, thiếu mặt bằng để mở rộng sản xuất; công tác quảng bá xây dựng thương hiệu chưa được quan tâm.
Trước thực tế này, HTX sản xuất kinh doanh hải sản Hương Thanh ra đời nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hải sản, trong đó có dịch vụ phát triển dòng nước mắm truyền thống của địa phương.
Không chỉ thu hút 12 thành viên, HTX còn tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương (thuộc lĩnh vực chế biến và dịch vụ).
Sản phẩm nước mắm Nhơn Lý có đầu ra thuận lợi nhờ sự ra đời của HTX Hương Thanh (Ảnh: TL) |
Nếu như người khai thác hải sản ngoài biển luôn phải đối mặt với thiên tai, thì các thành viên, người lao động sản xuất, chế biến thủy hải sản trong HTX cũng phải làm việc nặng nhọc như bốc xếp cá, vận chuyển sản phẩm…
Nhất là khi “vào vụ”, để bảo đảm sản phẩm luôn tươi ngon, người lao động phải làm việc liên tục nhiều giờ liền. Quá trình sản xuất họ thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố độc hại như: nước có hàm lượng muối và hóa chất ăn mòn cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
“Nếu không có sức khỏe, không được trang bị bảo hộ thì khó có thể bảo đảm công việc và gắn bó với nghề. Một số lao động do sức đề kháng kém có khi còn bị ngất khi làm việc”, bà Mai Thị Hương- Giám đốc HTX-cho biết.
Chính vì vậy, bảo đảm an toàn lao động là việc quan trọng đối với HTX giúp bảo đảm môi trường làm việc cho người lao động cũng như thúc đẩy hiệu quả sản xuất.
Vào mùa cao điểm, HTX chia công việc theo ca để bảo đảm sức khỏe cho mọi người. Nhận thấy việc để khu vực sản xuất bị ẩm thấp sẽ là nguyên nhân mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh da liễu, hô hấp..., ngoài xây dựng nhà xưởng thoáng mát, HTX còn lắp thêm quạt thông gió, hút hơi khí độc.
Bên cạnh đó, HTX bố trí vị trí đặt quạt cho hợp lý để làm giảm độ ẩm không khí và giảm nồng độ hơi khí độc hại phát sinh, đồng thời yêu cầu người lao động thường xuyên mang đầy đủ áo, mũ, ủng, găng tay cá nhân khi làm việc.
Trước đây, lượng lao động làm việc tại một số cơ sở sản xuất nước mắm biến động thường xuyên. Nguyên nhân của tình trạng trên là do điều kiện làm việc của người lao động chưa được bảo đảm. Tuy nhiên, nhờ chú trọng xây dựng môi trường làm việc an toàn nên số lượng lao động làm việc tại HTX không biến động nhiều, góp phần bảo đảm hoạt động sản xuất diễn ra thường xuyên.
Đầu tư đúng mức
Cá cơm là nguồn nguyên liệu chủ yếu để chế biến nước mắm Nhơn Lý. Nguồn nguyên liệu này được đánh bắt tại chỗ nên rất tươi ngon, nhưng không phải tất cả cá cơm đều đủ tiêu chuẩn chế biến nước mắm.
Với kinh nghiệm làm mắm của các thành viên, HTX chú trọng chọn lựa cá cơm theo mùa và theo loại phương tiện đánh bắt. Sau khi chọn lựa kỹ, nguyên liệu được đưa vào chế biến theo phương pháp truyền thống với thời gian ủ 8 – 10 tháng.
Mắm Nhơn Lý được sản xuất theo phương pháp truyền thống (Ảnh: TL) |
Nhờ không dùng các hóa chất phụ gia thực phẩm và chỉ sử dụng muối dùng cho thực phẩm để sản xuất nên nước mắm giữ được hương vị nguyên chất, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhằm hỗ trợ sản xuất, HTX đầu tư trang bị máy móc như hệ thống máy làm sạch vỏ chai bán tự động, hệ thống dây chuyền tự động hút chân không làm sạch vỏ chai, máy chiết chai tự động...
Ngoài ra, HTX cũng xây dựng nhà thu gom xử lý xác mắm, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tiêu diệt côn trùng, động vật gây hại trong khu sản xuất để không gây ô nhiễm môi trường.
Các biện pháp trên vừa giúp nâng cao năng lực sản xuất, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hiện, HTX có thể sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 40.000 lít nước mắm/năm. Nhờ đẩy mạnh liên kết và tận dụng các kênh bán hàng online, nước mắm Nhơn Lý đã có đầu ra thuận lợi hơn.
HTX Hương Thanh không chỉ góp phần tạo mạng lưới phát triển ngành nghề địa phương mà còn kích thích tiềm năng lợi thế về kinh tế biển nói chung và nghề chế biến nước mắm nói riêng. Chính vì vậy, việc tham gia HTX đã giúp các hộ làm nghề có điều kiện phát triển sản xuất, góp phần tăng thu nhập cải thiện đời sống.
Như Yến