Trong lúc nhiều người chuyển sang làm giá đỗ bằng thùng xốp, thậm chí có người sử dụng thuốc kích thích không rõ nguồn gốc, các thành viên HTX Nghi An đã cải tiến và đang thực hiện làm giá đỗ trong các hũ sành.
Chú trọng sản xuất sạch
Sản xuất giá đỗ là nghề truyền thống của người dân Nghi An. Trước đây, các hộ làm theo phương thức giá đất. Tuy nhiên hiện nay, khi đất sản xuất dần bị thu hẹp, người dân chuyển sang dùng nước để kích thích hạt nảy mầm.
Cách làm này cũng hạn chế được những tác nhân ô nhiễm từ môi trường đất, nhưng phải bảo đảm được nguồn nước sạch. Theo các thành viên HTX, trong các khâu ủ giá thì nguồn nước được cho là quan trọng nhất, bởi nước càng sạch thì đậu xanh càng dễ nảy mầm, sản phẩm giá đạt chất lượng. Do đó, các thành viên đào giếng khoan, bơm nước qua bể lọc để loại bỏ tạp chất.
Cứ khoảng 4-5 giờ, thành viên HTX lại cho giá "uống nước" một lần. |
Những hạt đậu xanh sau khi ngâm cho vào hũ sành ủ kín bằng rơm và cố định nhờ các tấm lát tre. Ngay cả rơm và tấm lát đậy đều phải được tẩy trùng bằng nước vôi. Thời gian ủ giá tùy thuộc vào thời tiết, nếu trời nắng ấm thì khoảng 4 ngày, trời lạnh thì dài ngày hơn. Bình quân mỗi ngày, các thành viên phải thay ít nhất 5 lần nước ở các hũ ủ giá.
Giá đỗ là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất bổ dưỡng. Vì vậy, để có giá thành phẩm chất lượng buộc người làm phải thật kỹ trong các khâu, từ quy trình chọn hạt giống, ngâm hạt, ủ đỗ, chăm sóc đỗ sau khi ủ đến kỹ thuật ra giá đều có yêu cầu riêng. Đặc biệt, HTX hoàn toàn không sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc chống thối nhằm bảo đảm chất lượng cũng như giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường.
Trong lúc nhiều người ham lợi nhuận, sử dụng thuốc độc hại để làm giá, các thành viên HTX Nghi An vẫn duy trì và phát triển nghề sản xuất giá đỗ sạch để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, giá đỗ HTX làm ra đảm bảo sạch, ngọt, giòn và giữ được mùi thơm của đậu.
Rộng đầu ra
Hiện, HTX duy trì hình thức sản xuất gối vụ nhằm bảo đảm lượng cung cho khách hàng. Thông thường, để có giá bán ra thị trường mỗi ngày, các thành viên phải làm liên tục và hầu như không có ngày nghỉ. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, dù đầu ra có lúc khó khăn nhưng các thành viên vẫn duy trì sản xuất và bán theo mức giá đã niêm yết.
Hiện, HTX thu hút được 16 hộ thành viên, mỗi ngày cung ứng 7 - 8 tấn giá sạch cho thị trường. HTX cũng tiến hành các thủ tục đăng ký nhãn hiệu nhằm khẳng định thương hiệu giá sạch Nghi An.
Sản xuất giá đỗ sạch giúp đảm bảo sức khỏe cho cả người làm và người tiêu dùng. |
Theo ông Nguyễn văn Thuận, Giám đốc HTX, thương hiệu giá đỗ Nghi An đã được khẳng định nhiều năm nay, tiêu thụ mạnh tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Thành viên HTX luôn sản xuất đúng quy trình kỹ thuật và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng hóa chất. Hiện, HTX đã thu hút được những bạn trẻ sau khi học đại học về làm việc. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để nâng cao hiệu quả sản xuất.
Trước hiệu quả kinh tế, thân thiện với môi trường, mô hình sản xuất của HTX được địa phương đánh giá cao. HTX cũng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm chuyển giao kỹ thuật nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa để người dân ủng hộ và phát triển giá sạch theo mô hình liên kết.
Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, HTX mong muốn địa phương sẽ ban hành chính sách đầu tư, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi để khuyến khích việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống. Song song đó là tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức sản xuất kinh doanh cho các cơ sở trên địa bàn.
Huyền Trang