Theo Ban giám đốc HTX nho cảnh, nho kiểng A8, quả nho vốn được dùng làm sản phẩm tươi, làm mứt, sấy dẻo, ngâm rượu… nhưng sử dụng cả cây để làm cảnh thì trên thị trường rất ít người hay đơn vị làm. Đây chính là “hướng mở” để HTX tập trung vào phát triển dịch vụ này.
Hướng mở cho cây nho
Vốn là vùng đất nhiều nắng gió, Ninh Thuận rất thích hợp để trồng nho. Từ trồng nho ăn quả, các thành viên HTX đã nghiên cứu ra phương pháp ươm nho giống, rồi tiếp tục sáng tạo làm nho cảnh. Đặc biệt, các thành viên thường tận dụng những gốc nho “cổ thụ” để tạo dáng. HTX cũng sử dụng giống nho đỏ Red Cardinal (giống nho lùn Pháp), NH01-152 (nho móng tay) ghép trên gốc nho dại nhằm đa dạng sản phẩm, tăng sức hút đối với khách hàng.
Nho cảnh của HTX A8 rộng đầu ra nhờ chú trọng nâng cao chất lượng (Ảnh: TL) |
Các thành viên phải mất một thời gian dài để chăm sóc, tạo dáng, tạo kiểu, nẹp cây bằng thanh inox hay tiến hành cắt cành, xử lý các kỹ thuật cần thiết như bón phân, tưới nước…
Các cây nho được tạo dáng phong thủy theo khung giá đỡ cũng như tạo thuận lợi cho việc vận chuyển. Sau gần một năm chăm sóc, cây nho bắt đầu cho quả. Muốn có một cây nho cảnh đẹp phải kỳ công chăm sóc, đặc biệt việc cắt cành đúng thời điểm cũng là bí quyết giúp nho ra quả theo đúng mong muốn.
Tùy theo năm tuổi, mỗi cây nho cảnh cho sản lượng quả khác nhau. Giá mỗi cây dao động 500 nghìn - 5,5 triệu đồng. Trong đó, có nhiều gốc nho cảnh thuộc hàng “siêu phẩm” đã được khách hàng đặt mua từ trước.
Điều thuận lợi là nho cảnh của HTX được thị trường đón nhận bởi nhiều ưu điểm như dễ chăm sóc, cây trồng vừa làm cảnh lại vừa có trái để ăn. Các thị trường lớn như TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội đều đặt mua sản phẩm của HTX. Đặc biệt, trong dịp Tết vừa qua, các tỉnh miền Tây như Tây Ninh, Bạc Liêu, Vĩnh Long… đặt mua nho cảnh của HTX với số lượng rất lớn. Sau khi trừ tất cả các khoản chi phí cho nho giống, nhân công, vật tư nông nghiệp, chi phí vận chuyển, tiền lãi từ cây nho cảnh đạt khoảng gần 1,2 tỷ đồng.
Trong thời gian tới, HTX dự định sẽ đẩy mạnh phát triển thị trường miền Bắc để nho cảnh có thể đến được với nhiều người hơn nữa.
"Nói không" với chất hóa học
Việc chuyển đổi sang trồng nho cảnh không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng hiệu quả những lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên thiên nhiên để nâng cao giá trị nông - đặc sản của địa phương.
Chính vì vậy, phát triển theo hướng bền vững là mục tiêu mà HTX hướng tới. Những cây nho cảnh không chỉ giúp người chơi thỏa mãn thú chơi cây cảnh độc lạ, mà còn giúp họ có thể thưởng thức được sản phẩm. Theo Ban giám đốc HTX, những "siêu phẩm" này ngoài trưng bày thì khi những chùm nho chín có thể ăn trực tiếp nên quy trình chăm sóc nho cảnh phải được thực hiện chu đáo và đặc biệt không sử dụng phân bón hoặc thuốc hóa học...
Hướng sản xuất của HTX góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nho Ninh Thuận đi đôi với bảo vệ môi trường (Ảnh: TL) |
Làm sao để vừa đảm bảo năng suất cho cây vừa không tác động xấu tới người dân và môi trường? Để giải "bài toán" được đặt ra từ hàng chục năm trước, các thành viên HTX đã phối hợp cùng ngành nông nghiệp địa phương sử dụng chế phẩm vi sinh và phân hữu cơ. Phương pháp này giúp tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm năng suất cây nho cảnh.
“Đã có khách hàng hoài nghi trước những sản phẩm của HTX. Họ cho rằng HTX sử dụng phân hóa học, thuốc kích thích, hay dùng keo để dính những chùm nho vào cành. Nhưng sau khi thử nghiệm và được xem nhật ký ghi chép, khách hàng đã có cái nhìn khác về HTX”, anh Lê Ngọc Cường - Giám đốc HTX cho biết.
Từ thành công của HTX nho cảnh, nho kiểng A8, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người nông dân về việc nâng cao chất lượng sản xuất thông qua sử dụng những loại phân bón mới, hướng tới mục tiêu hạn chế tối đa sử dụng chất hóa học trong canh tác, qua đó giúp nho Ninh Thuận được sử dụng lâu dài và đa dạng trong cuộc sống.
Huyền Trang