Các thành viên của HTX đều là người có truyền thống sản xuất rau lâu đời ở huyện Thanh Trì. Từ năm 2010, HTX đã ứng dụng trồng RAT theo tiêu chuẩn VietGap trên 35ha giúp nhiều hộ gia đình ổn định kinh tế và tiếp tục mở rộng sản xuất rau sạch.
Tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất
Trong quá trình sản xuất, các thành viên đều phải nắm rõ quy trình sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGap từ cách chọn giống, chọn đất, thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, kinh doanh rau…
Bà Trương Thị Dung - ở xóm 7, xã Yên Mỹ, cho biết: Theo quy trình VietGAP, trồng rau phức tạp, tỷ mỷ hơn trước như phải ghi chép nhật kí, phân bón và thuốc BVTV phải ghi rõ địa chỉ, nguồn gốc, không như trước đây tự mua tự phun. Sản xuất tuân thủ nghiêm theo quy trình cũng chính là bảo vệ cho người trồng trước tiên, sau thu hoạch, người sử dụng rau cũng an toàn.
Để trồng RAT theo tiêu chuẩn VietGap được thuận lợi, Ban quản lý HTX tiến hành xây dựng hệ thống quản lý chất lượng VietGAP và phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên trong hệ thống. Các hộ thành viên được chia làm 3 tổ, mỗi tổ trưởng có nhiệm vụ giám sát sản xuất trong tổ mình, nhằm phát hiện kịp thời các hành động không phù hợp với quy trình VietGAP để khắc phục.
Khu vực trồng rau ăn lá của HTX
Ông Trần Đức Vinh - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Yên Mỹ, cho biết: "Việc giám sát các hộ dân trong quá trình sản xuất là công việc rất khó đối với người quản lý. Để biết họ làm đúng, làm sai, chúng tôi phải theo dõi sổ ghi chép của nông dân xem có chính xác không?
Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức họp mỗi tháng 1 lần, gồm tổ công tác và chính quyền địa phương, nhằm hướng dẫn người dân cách ghi chép, thống nhất các biện pháp kiểm soát tồn dư hóa chất, hàm lượng nitrat, vi sinh vật trong rau”.
Nâng cao công tác vệ sinh đồng ruộng
Bên cạnh nâng cao kỹ thuật sản xuất, HTX còn tiến hành nâng cấp, cải tạo nhà sơ chế, tủ mát bảo quản rau, kệ để hàng, máy quay ly tâm làm khô rau… để bảo đảm quá trình thu hoạch, đóng gói sản phẩm.
Nhờ đó, chất lượng rau của HTX được bảo đảm. Năm 2011, HTX đã được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT. Mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường 1 tấn rau sạch các loại, đem lại nguồn thu nhập trung bình 10 - 12 triệu đồng/sào cho người sản xuất. Hiện, HTX có thêm nhiều thành viên tham gia sản xuất RAT, số tổ sản xuất được nâng lên 24 tổ.
Năm 2013, sản phẩm của HTX được cấp chứng nhận VietGap nhãn xanh. Do đó, trên bao bì của 5 sản phẩm: rau bí, súp lơ, su hào, bắp cải, cà chua của HTX được dán nhãn VietGap nhãn xanh để NTD nhận diện.
Để nâng cao chất lượng sản xuất, HTX đang đẩy mạnh nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất. Trong đó, HTX đã xây dựng 3 trạm bơm có hệ thống lọc cung cấp nước tưới đạt tiêu chuẩn. Hệ thống ống dẫn nước được đầu tư thay mới. Hệ thống giao thông nội đồng được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển và thu mua.
Nhằm nâng cao chất lượng đất trồng, HTX giảm thiểu tối đa lượng thuốc BVTV, thay vào đó là sử dụng những giống cây ít bệnh và sử dụng các loại phân vi sinh trong sản xuất.
“HTX tiếp tục đầu tư, mở rộng khu nhà sơ chế rau lên thêm 200m2 để thuận lợi cho quá trình hậu thu hoạch. Đồng thời, HTX sẽ tiếp tục trồng thêm nhiều giống rau để đa dạng hóa chủng loại, đáp ứng nhu cầu của NTD”, Chủ nhiệm Trần Đức Vinh cho biết.
Ông Vinh cũng cho biết, hiện nay, vấn đề ATVSTP đang được nhiều người quan tâm, NTD không an tâm về chất lượng rau sạch. Chính vì vậy, HTX tiếp tục phối hợp với Chi cục BVTV Hà Nội và Sở NN&PTNT mở các lớp tập huấn, nâng cao ý thức, kỹ thuật cho các hộ sản xuất. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, giám sát quá trình trồng rau để chất lượng rau của HTX luôn được bảo đảm, uy tín của HTX ngày một nâng cao.
Như Yến