Khi mới thành lập, HTX Chiến Thắng tập trung sản xuất nước mắm và ruốc với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu tiêu thụ trong địa bàn tỉnh. Tuy nhiên với mong muốn phát triển nhãn hiệu nước mắm Kỳ Ninh, HTX đã hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng sạch.
Chất lượng làm nên thương hiệu
Với diện tích 1.200m2, HTX Chiến Thắng đầu tư hơn 600 chum sành để muối nước mắm thủ công và 6 bồn muối theo hệ thống năng lượng mặt trời. Làm mắm bằng chum sành là cách giữ hương vị truyền thống tối ưu và bảo đảm cho sức khỏe người tiêu dùng. Còn áp dụng hệ thống năng lượng mặt trời giúp tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phù hợp với cơ chế thị trường.
Điểm nổi bật của hệ thống năng lượng mặt trời là giúp HTX giảm một nửa thời gian làm nước mắm so với cách truyền thống (trung bình từ 12 tháng xuống 6 tháng). Quá trình sản xuất, thành viên không cần phải mở nắp thùng ủ cá để phơi nắng nên giảm được lượng nước mắm cốt bay hơi, bay mùi thơm đặc trưng.
“Trong thời gian làm, các thùng ủ cá đậy kín nên không còn bốc hơi gây ô nhiễm không khí, không còn bị ruồi nhặng bu bám gây mất vệ sinh”, bà Đặng Thị Luận, Giám đốc HTX cho biết. Ngoài ra do không cần nhiều lao động khuấy trộn cá trong công đoạn ủ chượp nên giảm được giá thành sản phẩm nhờ giảm chi phí nhân công.
Mỗi năm, HTX thu mua khoảng 200 tấn cá cơm để chế biến và thu về khoảng 100.000 lít nước cốt. Trong đó có khoảng 20.000 lít nước mắm thượng hạng, 80.000 lít tiêu chuẩn loại một và khoảng 150.000 lít nước mắm loại hai.
Hệ thống năng lượng mặt trời giúp nâng cao hiệu quả sản xuất nước mắm và góp phần bảo vệ môi trường. |
Ngoài sản xuất nước mắm, HTX còn đầu tư kho đông lạnh, hệ thống máy sấy cá để bảo quản cá tươi và kết hợp chế biến cá khô, ruốc mặn, sứa muối, cá mờm rim lạc... Mỗi năm, HTX Chiến Thắng muối khoảng 150 tấn ruốc mặn, 700 tấn sứa tươi cung cấp ra thị trường.
Để thuyết phục được khách hàng, HTX chú trọng nâng cấp hệ thống xử lý chất thải cũng như tuyên truyền cho các thành viên về việc giữ gìn vệ sinh môi trường để sản xuất sạch hơn, bền vững hơn.
Chú trọng đến sản xuất sạch giúp HTX đáp ứng được các tiêu chí của chương trình mỗi xã một sản phẩm. Đến nay, nước mắm thượng hạng của HTX đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao còn sản phẩm sứa muối đạt OCOP 3 sao.
Thị trường tiêu thụ được mở rộng trong tỉnh và có mặt tại các tỉnh, thành khác như Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Ninh Bình… Sản phẩm khi xuất ra thị trường đều đạt chất lượng theo tiêu chuẩn hiện hành, có bao bì đóng gói, nhãn mác và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
Bước đi “dài hơi”
Sau khi đáp ứng cơ bản các tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP, HTX Chiến Thắng đang tìm hiểu quy trình đưa sản phẩm lên kệ các siêu thị trên toàn quốc. Đồng thời, HTX từng bước mở rộng quy mô sản xuất lên 1,1 ha nhằm phát triển thương hiệu một cách “dài hơi” hơn.
“Muốn thuyết phục được doanh nghiệp, ngoài chất lượng, HTX phải có quy mô đủ lớn để cung cấp hàng thường xuyên nên việc mở rộng cơ sở sản xuất cũng như đầu tư trang thiết bị là điều vô cùng cần thiết”, bà Đặng Thị Luận cho biết.
Song song với tiếp cận hệ thống siêu thị, đầu năm 2021, HTX đã khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP Hà Tĩnh tại thị xã Kỳ Anh. Cửa hàng đảm bảo các tiêu chuẩn quy định theo Quy chế quản lý điểm giới thiệu, bán sản phẩm tham gia chương trình OCOP tỉnh Hà Tĩnh.
HTX đang mở rộng thị trường cho sản phẩm nước mắm Kỳ Ninh. |
Tuy mới đi vào hoạt động nhưng theo các thành viên, cửa hàng đang đạt doanh số bán hàng khá ổn định, bình quân 200 triệu đồng/tháng.
Để có nước mắm thượng hạng, đạt tiêu chuẩn 4 sao phải kỳ công từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến quy trình chế biến. Chính vì vậy, khi vào vụ thu hoạch, HTX đẩy mạnh liên kết với các đơn vị đánh bắt xa bờ để thu mua nguyên liệu với số lượng lớn. Không những thế, mỗi ngày HTX còn thu mua hàng chục tấn cá tươi, cá khô giúp ngư dân trên địa bàn xã Kỳ Ninh, rồi cấp cho các tỉnh lân cận.
Với đa dạng về loại hình kinh doanh, phong phú về mặt sản phẩm, doanh thu mỗi năm của HTX Chiến Thắng khoảng trên 20 tỷ đồng, tạo việc làm cho 15 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ, với mức lương từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng.
Tùng Lâm