HTX 19/5 hoạt động trong các dịch vụ như sản xuất rau sạch, thu mua và chế biến nông sản, nuôi lợn, tư vấn sản xuất, du lịch trải nghiệm... Dù ở lĩnh vực nào, HTX cũng đạt được những hiệu quả đáng kể.
Chú trọng chế biến
Mận hậu là sản phẩm đặc trưng của địa phương nhưng trước đây người dân chủ yếu bán quả tươi, trong khi mận chỉ có một mùa. Vì vậy, các thành viên HTX đi đến quyết định đầu tư chế biến loại quả này nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.
Một trong những sản phẩm được HTX chế biến thành công nhất chính là rượu mận. Ngoài ra còn có mận sấy dẻo, mứt mận. Dù là sản phẩm nào, HTX cũng chú trọng ngay từ khi nhập nguyên liệu đến xử lý, chế biến, đóng gói. Tất cả đều tuân theo một quá trình kiểm định chặt chẽ.
Đối với chế biến rượu, dây chuyền công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Pháp đã khẳng định được đẳng cấp trong chế biến. HTX còn mời chuyên gia nước ngoài hỗ trợ quy trình và kỹ thuật.
Rượu được ủ trong những thùng gỗ sồi nhập khẩu từ Pháp nên giữ được hương vị đặc trưng. Sau quá trình chưng cất, rượu được lọc qua tháp hiệu chỉnh nên tuyệt đối sạch, nồng độ, hương vị và kiểu dáng bình đựng được điều chỉnh theo ý kiến và sở thích của khách hàng.
Sản phẩm đã được Viện Hóa học công nghiệp (Hà Nội) kiểm tra, đánh giá và xác nhận rượu đã được lọc sạch andehit, kim loại nặng và các chất độc hại khác. Sở Y tế Sơn La cũng xác nhận rượu đạt các chỉ tiêu chất lượng theo Tiêu chuẩn Việt Nam.
Giám đốc Mai Đức Thịnh (áo hồng) cùng đơn vị tư vấn thiết kế bao bì cho sản phẩm rượu mận Mộc Châu |
Đây chính là điều kiện để rượu mận Mộc Châu được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao. Đặc biệt, HTX đã được đồng ý cho sử dụng logo của vùng sản xuất rượu nổi tiếng của Pháp là Midi - pyrene để in trên nhãn sản phẩm và được trưng bày giới thiệu tại quầy hàng tầng 2 của Tháp Eiffel.
Không chỉ rượu mận, sản phẩm mận sấy dẻo, mứt mận đều tuân thủ theo quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Quá trình đóng bao bì cũng được quan tâm khi HTX mời các đơn vị tư vấn, thiết kế về hỗ trợ nhằm bảo đảm phát triển được giá trị và thương hiệu sản phẩm.
Để bảo đảm quá trình sản xuất bền vững, HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm mận cho người dân, góp phần ổn định giá cả, tránh để bà con bị tư thương ép giá. Việc đầu tư kho lạnh để bảo quản quả tươi cũng được chú trọng nhằm đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến.
Tạo dựng "hệ sinh thái"
Hiện nay, ngoài trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX còn phát triển 30ha các loại cây ăn quả ôn đới như đào, lê, bơ, mận, dâu tây… Đặc biệt, đối với cây mận, HTX đã tổ chức tập huấn để người dân áp dụng quy trình tạo giống bằng phương pháp ghép mắt nhằm nâng cao tuổi thọ và chất lượng quả.
Trong quá trình sản xuất, HTX chú trọng áp dụng các biện pháp thủ công để phòng trừ sâu hại thay cho việc sử dụng các loại thuốc hóa học độc hại. Theo các thành viên HTX, các loại quả dù vẫn còn xanh và non thì vẫn thu hút ruồi vàng. Để giải quyết vấn đề này, HTX dùng bẫy bả sinh học dẫn dụ ruồi, tuyệt đối không dùng thuốc. Cách làm như vậy tương đối đơn giản lại giúp bảo vệ đến 95% quả tới khi thu hoạch.
Bẫy sinh học giúp bảo đảm chất lượng cây ăn quả và bảo vệ môi trường (Ảnh:TL) |
Việc đầu tư sản xuất rau màu và cây ăn quả theo hướng an toàn không chỉ góp phần đa dạng và bảo đảm chất lượng sản phẩm mà còn góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho 300 hộ nông dân sản xuất hợp đồng theo thời vụ và cải thiện môi trường sinh thái.
HTX còn duy trì đàn lợn đen 150 con nuôi theo hướng hữu cơ. Trong đó, phụ phẩm từ rau màu, cây ăn quả được tận dụng làm thức ăn cho lợn. HTX cũng đầu tư hầm bigas để xử lý chất thải khép kín, góp phần bảo vệ môi trường và tận dụng chất thải chăn nuôi bón cho rau màu.
Mô hình sản xuất khép kín của HTX đã tạo quy trình sản xuất ổn định, bền vững, từ đó tạo ra hệ sinh thái đa dạng thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương.
Huyền Trang