Ngày 10/8, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã có buổi làm việc với Công ty TNHH AEON Việt Nam chi nhánh Hà Đông và Chi nhánh Công ty TNHH MM Mega Market về công tác chuẩn bị hàng hóa và phòng, chống dịch COVID-19 của các đơn vị thương mại trên địa bàn TP Hà Nội.
Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Công Thương đánh giá cao sự nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội và Sở Công Thương trong chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như chống dịch.
Các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ được yêu cầu dự trữ hàng hóa tăng gấp 3 lần để ứng phó dịch COVID-19 (Ảnh: Internet) |
Bà Lan cho biết, từ ngày 10 - 16/8 là thời gian cao điểm của dịch COVID-19, do đó đề nghị các đơn vị doanh nghiệp cần tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 3 lần so với nhu cầu bình thường của người dân, việc này thực hiện trong 3 tháng (8, 9 và 10) đối với 17 mặt hàng thiết yếu mà ngành công thương đã đưa ra.
Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng đề nghị phía doanh nghiệp thương mại bố trí lượng hàng tại các địa điểm bán hàng, lượng hàng trong kho trực tiếp của đơn vị và kho của các nhà phân phối, đảm bảo các mặt hàng thiết yếu đúng yêu cầu đã đặt ra.
Bà Lan đề nghị các doanh nghiệp thương mại xây dựng một phương án để điều phối hàng hóa trong toàn hệ thống. Phương án điều phối từ các kho hàng lên các quầy kệ, phương án điều phối của hệ thống này sang hệ thống khác một cách chi tiết, cụ thể trong mọi tình huống.
Các doanh nghiệp thương mại cần chủ động liên kết với các tỉnh, thành phố để đảm bảo đủ nguồn hàng với 17 mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, phải tính toán đến phương án trong trường hợp rất nhiều những tỉnh, thành phố nằm trong vùng doanh nghiệp nhập hàng mà lại phát hiện ra những ổ dịch lớn, phải cách ly, phong tỏa.
Tất cả hàng hóa phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và giữ được giá bình ổn trong suốt thời gian phòng chống dịch COVID-19 cũng như trong Chương trình bình ổn thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán 2021.
Tại buổi làm việc, bà Đỗ Ngọc Khánh Chi, Giám đốc siêu thị Công ty TNHH AEON Việt Nam chi nhánh Hà Đông cho biết, đến thời điểm này, lượng hàng hóa dự trữ trên toàn hệ thống siêu thị tăng từ 1,5 - 2 lần so với thông thường.
Việc dự trữ này tùy thuộc vào từng nhóm mặt hàng. Ví dụ như mặt hàng gạo, mỳ tôm lượng dự trữ tăng lên nhiều hơn tại siêu thị hay tại kho của doanh nghiệp, nhưng với mặt hàng trứng hay thịt, phía siêu thị đã ước tính với nhà cung cấp để họ chủ động cung cấp trong trường hợp nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến.
“Số liệu này được AEON xây dựng so với số lượng mua hàng của cùng kỳ năm ngoái. Trong trường hợp nhu cầu tiêu dùng tại kênh siêu thị tăng đột xuất, phía AEON sẽ điều chỉnh lại để đảm bảo đủ lượng hàng hóa cung cấp cho khách hàng”, bà Chi nói.
Đ.N