Theo Kết luận thanh tra số 43, UBND huyện Nghi Lộc có Báo cáo 113 ngày 6/5/2016, đề xuất chủ trương đầu tư “Dự án nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn” với khái toán tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng, cộng trượt giá trong 5 năm thực hiện dự án là 13 tỷ đồng để xây hai trạm bơm, 8km kênh mương phục vụ tưới tiêu cho 320 ha lúa.
Tuy nhiên, cùng ngày, trên cơ sở văn bản nói trên, Sở NN&PTNT lại có Văn bản số 1005 gửi UBND, đề xuất bố trí vốn cho dự án này lên tới 80 tỷ đồng.
Trúng thầu nhờ... hồ sơ giả
Kết luận của thanh tra nêu rõ, trong cùng một ngày, cùng một nội dung, hạng mục đầu tư như nhau, nhưng văn bản của Sở NN&PTNT đã có sự chênh lệch rất lớn về số liệu khái toán tổng mức đầu tư (vượt 90,4%).
Mặc dù sau đó, khi thực hiện, các hạng mục như trạm bơm, kênh tưới có tăng lên so với đề nghị của UBND huyện Nghi Lộc (xây mới và nâng cấp từ 4 trạm bơm, 18km kênh mương bê tông, diện tích tưới 520 ha), nhưng khái toán tổng mức đầu tư của Sở NN&PTNT là không có cơ sở. Không những đội vốn “khủng”, các hạng mục dự án đã được chỉ định thầu sai quy định. Theo đó, ngày 31/12/2016, UBND tỉnh ra Quyết định số 7046 cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế (gói số 1) và tư vấn giám sát công trình (gói số 3).
Tuy nhiên, kết luận của Đoàn Thanh tra đã khẳng định dự án này không có lệnh của cấp có thẩm quyền, nên Quyết định 7046 cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu có giá trị lớn hơn 500 triệu đồng là không đúng quy định.
Điều rất đáng quan tâm, cả 3 gói thầu của dự án đều bị làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu. Công ty CP Tư vấn xây dựng Khang Hiền trúng chỉ định thầu gói khảo sát thiết kế, tuy nhiên Đoàn Thanh tra xác định, DN này đã làm giả hồ sơ năng lực kinh nghiệm, tài chính. Các hợp đồng tương tự mà DN này đã thực hiện cung cấp tại hồ sơ đấu thầu là không có thật, báo cáo tài chính cung cấp tại hồ sơ đấu thầu không phù hợp với quyết toán thuế.
Gói thầu tư vấn giám sát được chỉ định cho công ty CP TCT Tư vấn và Công thương Nghệ An và công ty TVXD HDT cũng bị phát hiện làm giả hồ sơ năng lực.
![]() |
Dự án được kết luận với nhiều sai phạm
Sai từ thiết kế đến thi công
Riêng gói thầu xây lắp công trình có 6 đơn vị tham gia mua hồ sơ, chỉ có 4 DN mua hồ sơ dự thầu. Kết quả, công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Anh (đóng tại xã Nghi Vạn) trúng thầu và bị phát hiện nhiều sai phạm.
Kết luận của Đoàn Thanh tra cho rằng việc khảo sát, thiết kế (được chỉ định cho công ty CP TVXD Khang Hiền thực hiện) không chính xác với thực tế hiện trường, nên đã đưa ra các biện pháp thi công và lập dự toán không phù hợp, khiến chi phí bị đội lên.
Cụ thể, cự ly vận chuyển đất đắp bị sai với thực tế, các biện pháp vận chuyển đất, đặc biệt vật liệu làm đường giao thông cũng được thiết kế biện pháp vận chuyển bằng thủ công đã khiến giá thành công trình bị đội lên.
Trong 28 tuyến kênh được thiết kế thi công bằng thủ công và vận chuyển bộ thì có 17 tuyến thi công và vận chuyển được bằng máy. Khối lượng đất đào móng kênh chủ yếu là đất cấp 1 (bùn lỏng) nhưng thiết kế lại “ưu ái” nâng thành đất cấp 2, không xác định khối lượng đất tận dụng để đắp làm tăng chi phí công trình.
Khối lượng thép ngang so với bản vẽ thiết kế bị dự tính sai khiến giá công trình tăng lên. Dự án này thi công mới hoàn toàn, nhưng lập chi phí thiết kế theo đơn giá cải tạo, sửa chữa, khiến chi phí bị đội lên.
Đoàn Thanh tra kết luận, tổng số sai phạm trong công tác lập biện pháp thi công không phù hợp thực tế và lập dự toán sai quy định về chi phí thiết kế, lập dự toán của dự án này là hơn 9,215 tỷ đồng.
UBND tỉnh đối với UBND huyện Nghi Lộc (chủ dự án) đã yêu cầu phải làm lại dự án sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm nói trên. Hiện, gói thầu thi công đã tạm ứng 35 tỷ đồng. Theo báo cáo của Ban quản lý dự án huyện Nghi Lộc, khối lượng đã thực hiện đủ cơ sở nghiệm thu là hơn 12,3 tỷ đồng. UBND tỉnh yêu cầu thu hồi lại số tiền nhà thầu đã tạm ứng vượt quá khối lượng đã thi công.
Thanh Hải